Bào ngư là gì? Những điều bạn cần biết về loại hải sản vô cùng giá trị này

Bào ngư vốn được biết đến là loại hải sản cao cấp và có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là món ăn được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vương giả của tầng lớp thượng lưu, quý tộc ngày xưa. Do đó, không lấy làm lạ khi cho đến tận ngày nay, loại hải sản này vẫn giữ được giá trị “cao quý” của mình. Không phải ai cũng có thể sở hữu nguyên liệu này, bởi bào ngư sống không những đắt đỏ mà còn khá quý hiếm. Vậy rốt cuộc loại hải sản này có gì đặc biệt mà được săn đón như vậy? Chế biến nguyên liệu này thế nào và mua ở đâu mới đảm bảo chất lượng? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc này nhé!

Bào ngư là gì? 

Theo tìm hiểu, đây là động vật thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis, chúng là động vật thân mềm, được biết đến với nhiều cái tên như là: ốc khổng, thạch quyết minh, cửu khổng, tai nhĩ hay hải nhĩ.

Hiện có khoảng 130 loài bào ngư được công nhận trên thế giới với 230 lời được mô tả theo những đặc điểm khác nhau.

Đặc điểm của bào ngư

Vỏ bào ngư phát triển theo hình xoắn ốc, có thân dẹt hơi cong chứ không nhô cao như vỏ ốc. Vỏ rất cứng, có nhiều màu xanh, tím,… và chứa nhiều lỗ chân lông khá to ở phần mép vỏ giúp bào ngư hô hấp và thoát nước, giải phóng tinh trùng và trứng. Các lỗ chân lông cũ sẽ dần được co lại nhằm tạo điều kiện hình thành các lỗ mới khi lớp vỏ phát triển. 

Chúng có phần chân khá nhỏ nhưng dẻo dai, có sức hút cực lớn để bám chặt vào bề mặt đá. Khi tách lớp vỏ bên ngoài ra, phần thịt bên trong có màu nâu đen sậm, gần giống với hình elip.

Môi trường sinh sống của bào ngư

Bào ngư tập trung chủ yếu ở những vùng nước mặn cao và bám trên đá hoặc những vùng có nhiều sóng, xa cửa sông. Chúng được phân bổ ở nhiều vùng biển trên thế giới, ngoại trừ bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ và bở biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ, Bắc Cực và Nam Cực. Loại hải sản này phần lớn được tìm thấy ở những vùng nước lạnh, như ngoài khơi của các bờ biển New Zealand, Úc, Nam Phi, Nhật Bản và Tây Bắc Mỹ.

Chính vì cư trú ở những nơi xa xôi với bờ và đất liền nên đánh bắt loại hải sản này khá khó khăn, cần lặn sâu dưới đáy biển để tìm và tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Quá trình thu hoạch cũng gian nan không kém nên giá thành của loại hải sản này thường rất cao.

Ở Việt Nam, bào ngư được phân bổ trên nhiều khu vực biển, đảo như quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, Cô Tô, Cát Bà, đảo Phú Quốc, vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ,…

 

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khoẻ con người

Có thể bạn đã biết bào ngư rất có lợi cho sức khoẻ của chúng ta, nhưng có lợi như nào, và cụ thể bào ngư có tác dụng gì thì không phải ai cũng rõ. Trên thực tế, bào ngư sống được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào gồm có protein, iốt và axit béo omega-3. Bên cạnh đó, loại hải sản này còn chứa rất nhiều loại vitamin, đạm, kẽm, phốt pho. Món ăn từ bào ngư phù hợp với mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Theo nghiên cứu của Đông y, nguyên liệu này còn có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, các bệnh khó tiêu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới. Đây cũng chính là một phần nguyên nhân khiến cho giá thành của loại hải sản này luôn cao.

 

Bào ngư làm món gì? Các món ăn chế biến từ nguyên liệu này

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, bào ngư sống cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, đáp ứng được sở thích đa dạng của con người. Đối với nguyên liệu cao cấp này, bạn có thể xào, hầm, nấu canh, nấu cháo hoặc thâm chí là ăn lẩu mà vẫn không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có.  

Cháo bào ngư

Trước hết, với món cháo, bạn cần chuẩn bị 1 kg xương heo hầm với 3, 5 lít nước + 50 gram hành tây. Thêm 100 gram gạo ngon, vo sạch, để ráo, rang khô gạo trong một cái chảo dày cho đến khi gạo dậy mùi thơm là được, không rang gạo đến độ gạo trở màu vàng. Ít hành lá, ngò cắt nhỏ và 200 gram bào ngư khô hoặc đông lạnh đã sơ chế, cắt lát mỏng và tẩm ướp.

Cách nấu khá đơn giản. Bạn chỉ việc làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn với nửa muỗng súp hành tím băm, cho bào ngư vào xào sơ khoảng nửa phút rồi trút vào nồi cháo, nấu sôi nhẹ lại khoảng 5 phút nữa. Tiếp theo, múc cháo ra tô thả hành ngò vào, rắc thêm tiêu bột. Tùy ý nêm riêng muối hoặc nước mắm khi đã múc ra chén nhỏ. Đừng nên nêm thẳng nước mắm vào cháo khi đang nấu sôi vì có loại nước mắm tạo vị chua.

Bào ngư xào nấm đông cô 

Món tiếp theo mà Hải sản Lộc Biển muốn giới thiệu đó là món bào ngư xào nấm đông cô.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g bào ngư,10 nấm đông cô ngâm nở mềm, 200g cọng cải xanh cắt khúc, chần sơ, gừng cắt sợi, hành tây cắt múi cam, dầu hàu, muối, đường, dầu ăn, dầu mè, bột năng pha loãng.

Cách chế biến:

– Cắt lát xéo bào ngư, dày khỏang 1cm, có thể mỏng hoặc dày hơn tuỳ theo sở thích (nếu nguyên liệu tươi phải chần nước sôi có pha rượu và gừng, nếu đóng hộp thì có thể dùng ngay).

– Tiếp theo, phi hành tây thật thơm, rồi cho nguyên liệu chính vào đảo đều, lửa lớn, nêm dầu hào, muối, đường.

– Trút nấm đông cô và cải xanh vào xào tiếp. Thêm bột năng pha loãng để nước có độ sánh vừa ăn.

– Cuối cùng là cho dầu mè và gừng cắt sợi vào là được.

Gỏi bào ngư

Món ăn cuối cùng này tưởng chừng khó chế biến nhưng thực ra lại rất đơn giản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con bào ngư đã chế biến , ngâm nguyên con vào nước nước nóng khoảng 10 phút trước khi ăn để sớ thịt được săn chắc, vàng ươm và ngọt thịt. cắt lát mỏng, 2 củ hành tây xắt mỏng, rau răm, cà rốt, Ớt tỉa, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu

Cách chế biến: Cho hành tây, cà rốt, rau răm, ớt vào một cái tô to, rồi cho muối, tiêu, ít đường, nước cốt chanh và trộn đều. Cuối cùng, cho bào ngư vào trộn đều, nêm nếm gia giảm tùy khẩu vị. 

 

Giá thành bào ngư hiện nay

Như đã đề cập, bào ngư là loại hải sản quý hiếm nên giá thành tương đối cao và tuỳ thuộc vào từng phân khúc mặt hàng thì giá cả lại khác nhau. 

Bào ngư nhập khẩu Úc được xem là có giá thành cao nhất tại Việt Nam, khoảng 4-5 triệu đồng/1kg. Nếu muốn mua hàng với giá cả phải chăng hơn, bạn có thể chọn mua bào ngư Hàn Quốc với giá khoảng từ 950.000 – 1.250.000đ/kg tùy thuộc là hàng đông lạnh hay tươi sống. Một lựa chọn có giá thành “mềm” hơn là bào ngư Nha Trang, với giá dao động chỉ khoảng từ 650.000 – 800.000đ/1kg.
Nhìn chung, giá thành của loại hải sản quý hiếm này vẫn còn khá cao so với mức thu nhập của người Việt. Vì vậy, đi kèm với giá tiền thì khách hàng còn muốn đảm bảo về chất lượng, đây là yếu tố then chốt. Hiểu được tâm lý này của khách hàng, Hải sản Lộc Biển tự hào mang tới cho khách hàng sản phẩm bào ngư chất lượng tốt, uy tín với mức giá phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều khách hàng.

Hải sản Lộc Biển của chúng tôi tự hào cung cấp cho thị trường những sản phẩm hải sản chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Tại Lộc Biển, chúng tôi phân phối đầy đủ các loại bào ngư từ tươi sống cho tới sấy khô, từ trong nước cho tới hàng nhập khẩu với mức giá hợp lý. Để được báo giá chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0961.631.555 hoặc 0909.270.555.


Bật mí một số mẹo để chọn bào ngư ngon

Đối với bào ngư sống, bạn cần chọn những con có thịt tươi, độ đàn hồi rõ ràng khi ấn thử. Nếu thịt đã quá cứng hoặc quá mềm thì con đó không còn tươi nữa, đồng thời chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, khi chọn bào ngư, bạn cũng nên lựa con nào có phần thịt dày, bởi khi đó thịt mới chắc, ngọt và ngon. Nên chọn những con có phần thân tròn, dày, thịt mập, thân hình khá đồng đều và có những vệt đỏ nhỏ ở giữa phần thân.

Đối với nguyên liệu khô, các tiêu chí lựa chọn sẽ khác một chút. Thông thường, bào ngư khô chất lượng tốt sẽ không có mùi quá nồng và có màu hồng nhạt.

Bào ngư được phơi khô đúng chuẩn sẽ có phần thân tròn, khá dày dặn và không có các vết nứt trong phần thịt. Tuy nhiên chính giữa phần thịt bào ngư vẫn có một đường nhỏ màu đỏ và khi cầm sẽ cảm thấy khá nặng tay và săn chắc.

Khi mua bào ngư khô về nhà, bạn nên bảo quản ở nơi thông thoáng, khô ráo, tránh tiếp xúc trược tiếp với ánh nắng mặt trời và cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm mùi vị thơm ngon vốn có của loại hải sản này.


 

Mua bào ngư ở đâu thì đảm bảo chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở kinh doanh hải sản bày bán tràn lan những sản phẩm bào ngư khô, tươi sống, nhập khẩu,… Do đó, khó kiểm soát được chất lượng thực sự của chúng.

Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm của Lộc Biển. Chúng tôi cam kết cung cấp cho thị trường những sản phẩm bào ngư chất lượng với nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Tại Lộc Biển, chúng tôi phân phối đầy đủ từ bào ngư tươi, bào ngư khô, từ hàng nội địa cho tới hàng nhập khẩu.

 

Kết luận: Cảm ơn quý khách và bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi đến tận những dòng cuối cùng của bài viết này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và mọi người có thể tự tay chế biến thật xuất sắc những món ăn từ bào ngư. Để đặt hàng và được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với Hải sản Lộc Biển qua thông tin dưới đây.
 

Thông tin liên hệ:

CS1: Số 113, ngõ 521 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: K31 – TMDV Trung Văn Vinaconex 3, đường Cương Kiên, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961 631 555 – 0909 270555

Nguồn: https://haisanlocbien.vn/bao-ngu-1-1-2170510.html



Nguồn bài viết: Hải Sản Lộc Biển https://ift.tt/3gzsYEb
via IFTTT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giới thiệu Hải Sản Lộc Biển

Cách chế biến ốc móng tay xào rau muống độc đáo và cực kỳ hấp dẫn

Cách làm món ốc móng tay xào me chua ngọt thơm ngon, cực hấp dẫn