Cách làm món ốc cà na xào bơ tỏi thơm lừng với vị ngon khó cưỡng

Ốc cà na xào bơ tỏi là món ăn chứa đựng những hương vị thơm ngon nhất mà ai cũng nên thử một lần. Món ăn này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi vị ngọt giòn của ốc mà còn bởi tính dinh dưỡng của nó cực kỳ cao. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Hải sản Lộc Biển học công thức chế biến món ốc này nhé!

1. Cách làm ốc cà na xào bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn

Ốc cà na xào bơ tỏi còn được biết đến với cái tên ốc cà na cháy tỏi, ốc cà na xào bơ cay. Đây là món ăn đầy dinh dưỡng, chứa đựng những hương vị thơm ngon nhất mà ai cũng nên thử một lần trong đời.

Để có một đĩa ốc cà na xào bơ tỏi thơm ngon đúng điệu, bạn hãy làm theo đúng quy trình sau đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Ốc cà na 1 kg
Sả 2 nhánh
Gừng 1 nhánh nhỏ
Tỏi băm 3 thìa cà phê
Bơ lạt 4 thìa canh
Muối 3 thìa cà phê
Ớt cay 4 quả
Đường kính 2 thìa canh
Nước mắm 1 thìa canh
Ớt băm 1 thìa cà phê
Dầu ăn 2 thìa canh
Đây là lượng nguyên liệu tiêu chuẩn chuẩn bị cho khẩu phần gia đình 3-4 người. Tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích của các thành viên mà bạn hãy điều chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu không có bơ lạt, bạn cũng có thể thay bằng bơ thực vật thông thường. Tuy nhiên, bơ thực vật đã có muối rồi nên bạn phải giảm lượng muối nêm xuống nhé!

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc cà na mua về bạn rửa thật sạch với nước sau đó mới đem đi ngâm với nước lạnh. Để ốc nhanh chóng nhả bùn đất trong miệng ra, bạn hãy cho vào chậu nước ngâm 4 quả ớt cay cắt lát nhỏ trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Bên cạnh cách làm trên, bạn cũng có thể ngâm ốc vào nước gạo hoặc cho một cái thìa, nĩa bằng kim loại vào chậu ngâm. Bạn cũng có thể cho một ít chanh vào chậu trong quá trình ngâm ốc. Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng giấm vì nó sẽ làm ốc mất đi mùi vị đặc trưng.

Sau khi ngâm ốc xong, bạn hãy đem đi rửa lại với nước lạnh rồi để ra một bên cho ráo nước.

Gừng, sả bạn rửa sạch rồi đập dập.

Bước 2: Luộc sơ ốc

Bạn hãy đun sôi một nồi nước khoảng 1,5 lít sao cho vừa đủ ngập miệng ốc. Sau đó bạn cho gừng và sả đập dập từ trước vào nồi để khử mùi tanh. Khi nước sôi thì bạn từ từ cho ốc vào luộc sơ rồi đậy nắp.

Lưu ý, trong lúc luộc ốc, bạn không nên đảo ốc hay mở nắp nồi khi nước chưa sôi. Bởi vì làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột và ăn không ngon nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên luộc sơ qua chứ không nên luộc quá kỹ. Ốc luộc kỹ sẽ bị teo ruột và mất đi vị ngon vốn có. Đồng thời, luộc ốc với quá nhiều nước sẽ giảm đi độ ngọt của thịt. Chính vì vậy, bạn chỉ nên cho nước vừa đủ ngập miệng ốc thôi nhé!

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn hãy cho thêm vào trong nồi luộc một vài lá bưởi, lá chanh để làm dậy mùi thơm của ốc.

Bước 3: Xào ốc

Bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn thì bạn hãy cho chỗ tỏi băm, ớt cay băm nhỏ đã chuẩn bị từ trước vào chảo phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho ốc vào xào. Lúc này, bạn hãy chỉnh lửa lớn rồi đảo đều tay cho tỏi và ớt bám đều lên ốc. Bạn hãy xào với lửa lớn để ốc không bị ra nước nhé.

Trong lúc đảo ốc, bạn hãy nêm vào 2 thìa canh đường kính, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối cho đậm vị rồi tiếp tục xào đều tay. Ở giai đoạn này, bạn hãy giảm lửa nhỏ để tỏi không bị cháy khét và các gia vị được tan đều vào ốc.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, đó là trong lúc phi thơm không nên để tỏi quá vàng rồi mới cho ốc vào. Bởi nếu tỏi quá vàng thì thành phẩm cuối cùng sẽ bị cháy và ăn không ngon nữa.

Sau khi nêm nếm các gia vị xong, bạn hãy cho vào chảo 4 thìa canh bơ lạt. Sau đó tiếp tục đảo đều để bơ tan ra và ốc thấm gia vị. Khi thấy lớp bơ và các gia vị đã quyện đều vào con ốc thì bạn tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa.

Thành phẩm cuối cùng

Ốc cà na xào bơ tỏi đúng chuẩn sẽ có hương thơm đặc trưng nhờ sự hoà quyện hài hoà giữa các nguyên liệu. Món ăn này sẽ được tăng hương vị hơn nữa nếu được ăn kèm với muối chấm ớt xanh, muối tiêu chanh đơn giản hoặc nước mắm cay chua ngọt. Bên cạnh đó, để cân bằng các chất dinh dưỡng, bạn hãy ăn kèm món ốc này với một ít rau răm nhé!

2. Giá trị dinh dưỡng của ốc cà na xào bơ tỏi

Ốc cà na cháy tỏi là món ăn bổ sung một lượng canxi cực kỳ dồi dào cho cơ thể. Không dừng lại ở đó, thịt ốc còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như protein, lipid, photpho, sắt, kẽm, magie, các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin E,…

Đối với trẻ em, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bé ăn ốc cà na vì đây là nguồn bổ sung canxi cực kỳ lớn. Cùng với đó là những chất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xương khớp, nhiễm trùng, thoái hoá điểm vàng do tuổi già,…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này nếu đang gặp phải các vấn đề về mỡ máu bởi ốc cà na chứa khá nhiều cholesterol xấu.

Ốc cà na xào bơ thỏi thơm ngon hấp dẫn

3. Phương pháp chọn mua ốc cà na tươi ngon

Để có món ốc cà na cháy tỏi thơm ngon, bạn phải chọn được những con ốc tươi để hương vị của món ăn hoàn hảo nhất.

  • Bạn hãy chọn những con ốc có phản xạ nhanh. Cụ thể, khi chạm tay vào miệng của ốc, những con phản xạ nhanh sẽ ngay lập tức thu vảy và khép kín miệng vào. Đây là những con ốc cực kỳ chắc thịt và tươi ngon.
  • Không chọn những con có mùi hôi khó chịu và chảy nhớt vì đây là ốc đã để lâu ngày. Ốc tươi sẽ có mùi bùn tanh nhưng không khó chịu, còn ốc chế sẽ có mùi hôi vô cùng khó chịu và không giống với mùi bùn.
  • Bạn hãy chọn những con ốc có vảy nằm sát mép ngoài. Đây là những con ốc béo, thịt nhiều. Còn những con ốc gầy, ít thịt sẽ có vảy thụt vào sâu bên trong.
  • Cuối cùng, bạn hãy chọn những con ốc càng to càng tốt. Bởi ốc cà na to sẽ ăn ngon hơn những con nhỏ.

4. Địa chỉ mua ốc cà na uy tín, chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán ốc cà na được gán mác uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong số đó vẫn có rất nhiều con ốc được bán ra với hương vị không ngon hoặc thậm chí là đã ươn, chết. Chính vì vậy, với ưu tiên hàng đầu là sự hài lòng và sức khỏe của khách hàng, Hải sản Lộc Biển chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn những con ốc “đạt chuẩn” nhất để bạn thực hiện món ốc cà na xào bơ tỏi của mình.

Hải sản Lộc Biển vẫn luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp hải sản chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất. Chính vì vậy, khách hàng đến với chúng tôi chưa bao giờ phải bận tâm về vấn đề giá thành cũng như chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng của chúng tôi đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ công thức chế biến món ốc cà na xào bơ tỏi của Hải sản Lộc Biển. Chúng tôi hy vọng từ những chia sẻ trên, bạn đã có thể tự tay vào bếp chế biến cho gia đình mình món ăn ngon cho những ngày cuối tuần. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Thông tin liên hệ:
CS1: Số 113, ngõ 521 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
CS2: Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0961 631 555 – 0909 270555



Nguồn bài viết: Hải Sản Lộc Biển https://ift.tt/3kLjQOW
via IFTTT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giới thiệu Hải Sản Lộc Biển

Cách chế biến ốc móng tay xào rau muống độc đáo và cực kỳ hấp dẫn

Cách làm món ốc móng tay xào me chua ngọt thơm ngon, cực hấp dẫn